Tiêm đầy đủ vắc-xin có giúp ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là với chủng Delta, hay không?

Ngày đăng:

Chia sẻ:

Cùng chuyên mục

Chuyên trang rất mong nhận được sự quan tâm và cộng tác gửi bài của Quý Thầy/Cô, các nhà khoa học, chuyên gia, các bạn học viên, sinh viên và bạn đọc. Địa chỉ nhận bài viết: covid19@vnuhcm.edu.vn

  ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

  Tỷ lệ 1/5.000

  1 trên 5.000, hay 0.02%, là nguy cơ dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc-xin (ca nhiễm đột phá), được dự báo đối với người dân ở bang Virginia, Utah, và hạt King (thuộc tiểu bang Washington, bao gồm thủ phủ Seattle). Thực chất, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa đối với nhóm người đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa hay sống trong tập thể được tiêm phòng đầy đủ. Ví dụ điển hình là ở Chicago, Los Angeles hay San Francisco, tỷ lệ trên chỉ còn xấp xỉ 1/10.000, đồng nghĩa với việc phải mất hơn ba tháng để rủi ro dương tính sau khi tiêm chạm tới ngưỡng 1%. Con số trên lại chưa tính đến các trường hợp dương tính chưa được xét nghiệm do không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ, và không lây lan vi-rút. Trong khi đó, trên toàn thể bang Washington, tỷ lệ tử vong do vi-rút của người được tiêm đầy đủ là 0.0043% (dữ liệu từ Sở Y tế Washington).

  Tuy nhiên, tỷ lệ trên chỉ áp dụng cho người đã chích đủ 2 mũi vắc-xin. Nguy cơ lây nhiễm của người chưa tiêm phòng đầy đủ vẫn luôn cao hơn so với người đã được tiêm phòng (trích lời Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ CDC và tiến sĩ Jeffrey Duchin, chuyên gia y tế tại Seattle). Cụ thể, những con số thống kê tại hạt King (dân số 2.25 triệu người) cho thấy:

  • Người chưa chích ngừa đầy đủ có nguy cơ nhập viện vì vi-rút SARS-CoV-2 cao gấp 49 lần, tỷ lệ tử vong từ các bệnh liên quan cao gấp 32 lần, và khả năng nhiễm vi-rút cao gấp 7 lần người được tiêm đầy đủ.
  • Nếu tính theo tiểu bang, thì những tiểu bang chưa tiêm chủng đầy đủ có tỷ lệ mắc COVID-19 cao gấp 4 lần những tiểu bang đã tiêm đầy đủ.

  Hình ảnh: Con số thống kê ở riêng thành phố Seattle (dân số khoảng 700.000 người) ghi nhận tỷ lệ mắc COVID-19 ở người chưa tiêm chủng đầy đủ cao gấp 10 lần người đã tiêm (theo báo The New York Times).

  Tuy chủng Delta là một vấn đề lớn, nhưng sự ngần ngại và từ chối tiêm vắc-xin là vấn đề cần được giải quyết hơn

  Cách đây không lâu, nhiều thông tin dấy lên rằng đối diện với biến chủng vi-rút Delta như hiện tại, thì ngay cả người được tiêm đầy đủ cũng có khả năng lây nhiễm. Thế nhưng, cách thức hoạt động của vi-rút có trong đường hô hấp những người được tiêm chủng khác với những người chưa tiêm, ngay khi cả hai đối tượng có cùng chung một tải lượng vi-rút như nhau. Người được tiêm phòng đầy đủ có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để có thể đáp trả lại nhanh chóng sự tấn công từ vi-rút, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh và lây nhiễm ra cộng đồng. Có thể so sánh triệu chứng mắc vi-rút sau khi chích đầy đủ như khi bị cúm mùa. Thế nên vấn đề về tải lượng vi-rút không gây hệ quả nghiêm trọng ở đối tượng tiêm đầy đủ. Ở Anh, hiếm có trường hợp người lớn bị bệnh nặng, và họ cũng không khuyên trẻ em khỏe mạnh cần phải tiêm vắc-xin. Ảnh hưởng của dịch bệnh do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra đã kéo dài quá lâu, gây đình trệ nhiều hoạt động của xã hội và được dự báo sẽ để lại di chứng mạnh mẽ nếu không có biện pháp ứng phó để sớm mở cửa trở lại nơi làm việc. Cần nhấn mạnh là tiêm phòng đầy đủ vắc-xin trong thời điểm hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn chặn lây nhiễm SARS-CoV-2 và các biến chứng từ nó, và ngay cả khi người được tiêm ngừa xuất hiện triệu chứng, thì những triệu chứng đó vẫn có xu hướng nhẹ hơn, giúp cho tỷ lệ nhập viện hay tử vong đều rất thấp so với người chưa được tiêm đầy đủ (trích CDC, Hoa Kỳ). Những sự ngần ngại và từ chối tiêm vắc-xin đều dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe và mối nguy cho cộng đồng khi quay lại chế độ hậu giãn cách. Do đó, tiêm phòng là cần thiết nhất để giảm thiểu rủi ro từ việc mắc vi-rút SARS-CoV-2, và giúp xã hội sớm quay trở lại nhịp sinh hoạt ban đầu.

  Tài liệu tham khảo:

  1. Bài viết “One in 5,000” (2021). https://www.nytimes.com/2021/09/07/briefing/risk-breakthrough-infections-delta.html
  2. Bài viết “Unvaccinated people 7 times more likely to test positive for COVID-19, new King County data shows” (2021). https://www.king5.com/article/news/health/coronavirus/vaccine/unvaccinated-people-7-times-more-likely-to-test-positive-for-covid-19-new-king-county-data-shows/281-c4c842cb-1f5a-432d-9776-812ae71a50ce
  3. Bài viết “Khả năng mắc COVID-19 sau tiêm chủng: Lây nhiễm đột phá” (2021). https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/effectiveness/why-measure-effectiveness/breakthrough-cases.html
  4. Bài viết “Trì hoãn tiêm vắc-xin COVID-19: Mối nguy hiện hữu” (2021). https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6851652-31

  Bài viết khác

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây