Những ngày tháng không quên

Ngày đăng:

Chia sẻ:

Cùng chuyên mục

Chuyên trang rất mong nhận được sự quan tâm và cộng tác gửi bài của Quý Thầy/Cô, các nhà khoa học, chuyên gia, các bạn học viên, sinh viên và bạn đọc. Địa chỉ nhận bài viết: covid19@vnuhcm.edu.vn

  ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

  Ngày… tháng… năm…

  Một ngày đặc biệt của người dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), một lần nữa thành phố đông dân nhất cả nước bước vào 2 tuần giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19.

  Ngày đầu tiên thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 và một số khu vực theo Chỉ thị 16 cũng là ngày chúng tôi được thông báo nhận nhiệm vụ dọn ký túc xá sinh viên ĐHQG-HCM (KTX) để chuẩn bị làm khu cách ly tập trung. Chúng tôi kêu gọi toàn thể công đoàn viên trong hệ thống cùng tham gia công việc để chuẩn bị cho một trận chiến dành lại sự bình yên cho thành phố.

  Dọn xong tòa nhà thứ nhất, chúng tôi được thông báo ngày mai tạm ngừng nhiệm vụ vì tình hình dịch bệnh có dấu hiệu được cải thiện, chuyển biến tích cực. Chúng tôi thầm cảm ơn, hy vọng mọi việc không như mình lo lắng.


  Lực lượng dân quân tự vệ thuộc Bộ tư lệnh thành phố hỗ trợ dọn dẹp KTX làm khu cách ly.


  Lực lượng tình nguyên viên là công đoàn viên Công đoàn ĐHQG-HCM.

  Ngày… tháng… năm…

  Hôm nay toàn đội nghỉ ở nhà.

  10g00 sáng nhận thông báo chuẩn bị nhiệm vụ mới, chúng tôi lại kêu gọi, vận động và 11g00 chốt danh sách. 13g00 chiều bắt tay vào công việc và tiếp tục vận động mọi người cho công việc những ngày tiếp theo.

  Ngày… tháng… năm…

  Hôm sau, khi vào thực hiện nhiệm vụ thì đã thấy tòa nhà đầu tiên tiếp nhận F1. Chúng tôi tự hiểu rằng cần phải tăng tốc nếu không sẽ không kịp. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 ngày càng căng thẳng.


  Tiếp nhận F1 vào khu cách ly

  Ngày… tháng… năm…

  Tòa nhà hôm qua dọn dẹp, sáng nay đã có “khách”. Chúng tôi làm việc khẩn trương với những bộn bề lo lắng trong lòng. Để có thể hoàn thành sớm nhất công việc, chúng tôi tiếp tục huy động lực lượng tình nguyện viên đồng thời nhờ thêm sự hỗ trợ của các lực lượng khác trong ĐHQG-HCM.

  Đứng giữa những tòa nhà xung quanh đầy F1, lồng ngực bỗng như bị ép chặt, cảm giác ngột ngạt khó tả…. Thành phố “bệnh” thật rồi.

  Chúng tôi tự nhủ rằng, mình phải cố lên và nhanh hơn nữa. Với hơn 1.000 lượt thầy, cô tham gia dọn dẹp, chúng tôi giờ đã hoàn thành xong 18 toà nhà thấp tầng KTX khu A với tổng số 1.144 phòng ở.

  Buổi chiều, 18 toà nhà đã sẵn sàng và được bàn giao cho quân đội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Số tòa nhà đã xếp người F1 vào cách ly là 14/18.


  Công việc tưởng như rất đơn giản nhưng lại tốn nhiều mồ hôi và sức lực của nhiều công đoàn viên Công đoàn ĐHQG-HCM.

  Ngày… tháng… năm…

  Hôm nay, HCDC đưa ra thông báo, người từ Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương về TP.HCM phải khai báo và cách ly tập trung. Thông tin khiến chúng tôi rối bời, lẽ nào vì công việc chung mà chúng tôi sẽ phải đi cách ly tâp trung? Chúng tôi chỉ biết dặn lòng và động viên nhau hãy thật bình tĩnh và bình tĩnh…

  Đến 13 giờ chiều, sau khi Ban Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, đã có sự thay đổi trong giám sát người đến TP.HCM từ Đông Hòa, Dĩ An là tự theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm và cách ly khi có chỉ định. Số lượng tình nguyện viên giảm đi nhiều, lúc này lực lượng còn lại chủ yếu là lực lượng tự vệ của các đơn vị.

  Ngày… tháng… năm…

  Hai tòa nhà cao tầng cuối cùng đã hoàn thành. Tiếng còi xe cứu thương vẫn vang lên liên tục, người đến người đi cứ tiếp nối. Nhưng sau đó, không gian chỉ còn lại sự tĩnh lặng lạ thường…

  Chúng tôi đã hoàn tất khối lượng công việc dự kiến phải làm trong 20 ngày chỉ trong 11 ngày. Kết quả công việc được chúng tôi bàn giao cho HCDC là 18 tòa nhà thấp tầng, 4 tòa nhà cao tầng, với 1.996 phòng và 6.316 giường tầng tại khu A KTX để tiếp nhận các trường hợp F1. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm, tin rằng mọi việc sẽ ổn thôi… Thành phố chỉ cần 2.000 giường, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị được nhiều hơn thế. Tuy nhiên, để dự phòng khi cần thiết, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện công việc dọn dẹp, chuẩn bị thêm 2 tòa nhà ở khu B.

  Ngày… tháng… năm…

  Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, chúng tôi quyết định thành lập “Đội Tình nguyện viên xung kích” để tiếp tục hỗ trợ chuẩn bị KTX khu B ĐHQG-HCM, nơi có số tòa nhà và số phòng gấp 3 khu A. Việc thành lập Đội Tình nguyện viên xung kích giúp cho số lượng người tham gia hỗ trợ mỗi ngày được ổn định hơn, kiểm soát được tình hình dịch tễ của từng thành viên để hạn chế việc lây lan dịch bệnh, đồng thời thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ chuẩn bị khu cách ly tập trung.

  Ngày… tháng… năm…

  Nhiều anh chị em phóng viên nhắn hỏi: Anh ấn tượng về điều gì nhất trong đợt hỗ trợ chuẩn bị khu cách ly tập trung?

  Câu trả lời: Đó là lòng quả cảm, tinh thần chống dịch cao độ, sự bình tĩnh, tự tin của đội ngũ tình nguyện viên ĐHQG-HCM. Dù xung quanh, tứ phía toàn là F1, các thầy cô vẫn không quản ngại khó khăn để hoàn thành phần việc của mình, góp phần giúp việc chống dịch diễn ra thuận lợi nhất.

  Ngày… tháng… năm…

  Trong những ngày qua, từ 31/5 đến 19/6/2021, chúng tôi đã hoàn thành việc dọn dẹp 44 toà nhà với tổng số 5.346 phòng tại khu A và khu B KTX ĐHQG-HCM. Giai đoạn 1, trong vòng 11 ngày, hơn 1.000 CBVC-NLĐ cùng 300 cá nhân thuộc lực lượng tự vệ của các đơn vị trong ĐHQG-HCM được huy động để hoàn tất công việc, bàn giao cho HCDC 18 tòa nhà thấp tầng, 4 tòa nhà cao tầng với 1.996 phòng, 6.316 giường tầng tại khu A KTX. Giai đoạn 2, “Đội Tình nguyện viên xung kích” được thành lập, tiếp tục tăng cường hỗ trợ chuẩn bị khu B KTX, bàn giao 22 tòa nhà với 3.350 phòng cho HCDC.


  Khu A KTX ĐHQG-HCM

  Khu B KTX ĐHQG-HCM.

  Với sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM cùng sự đồng hành của các công đoàn cơ sở, công việc chuẩn bị khu cách ly đã được Công đoàn ĐHQG-HCM triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ Thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

  Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thầy, cô đã nhiệt tình tham gia lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị khu cách ly tại KTX ĐHQG-HCM.

  Cảm ơn các bạn sinh viên thấu hiểu và đồng hành để việc dọn dẹp KTX được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

  Chiến dịch kết thúc và chúng tôi không mong chiến dịch lặp lại lần nữa.

  Nhưng… từ trong sâu thẳm trái tim chúng tôi bắt đầu nhớ KTX, nhớ những email lúc nửa đêm, nhớ những ngày tháng vất vả, đồng hành cùng nhau với một tinh thần quyết tâm cao độ và một niềm tin mãnh liệt rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, thành phố sẽ trở lại yên vui, nhộn nhịp như xưa.

   

  TP.HCM những ngày cuối tháng 6 năm 2021.

  Bài viết khác

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây